7 thế Đá gà đòn cực hay từ những dòng gà chất lượng

Đá gà đòn là tên gọi chung của những dòng gà nòi cũng như gà chọi phổ biến hiện nay. Gà đòn có những điểm rất khác so với một số loại gà đá trên thị trường. Các giống gà này vẫn giữ được những nét truyền thống của gà chọi xưa. Cùng Đá gà Shbet tìm hiểu những đặc điểm về giống gà thú vị của Việt Nam trong bài viết sau đây.

Nhận biết gà đòn

Gà đòn là giống gà cổ của Việt Nam, có trọng lượng từ 2.8kg – 4kg. Hình thức chiến đấu ở gống này chủ yếu là dùng lực từ chân để hạ đối thủ cũng như trình diễn những kỹ năng thượng thừa của từng chiến kê.

 

Các giống gà đòn Việt Nam hay nhất
Nhận biết gà đòn và các lối Đá gà đòn hay.

Giống gà này thường có lông rất ít đặc biệt là ở phần cổ, dáng gà cao, to bệ vệ, khi đá sẽ bịt cựa và không dùng sát khí hỗ trợ như cựa sắt, cựa dao. Đá gà đòn được xem là hình thức đá gà thể hiện kỹ năng nhiều hơn là phân thắng thua. Giống gà này là tổ tiên của gà chọi với cách ra đánh mạnh mẽ và lì đòn.

Luật độ gà đòn 3 miền

Đá gà nòi tại các miền của Việt Nam sẽ có những điểm khác nhau. Sau đây là thông tin về hình thức đá gà cụ thể tại 3 miền này:

Luật Đá gà đòn ở miền Bắc

 • Đá gà nòi tại miền Bắc, gà phải tương xứng chạng với nhau.
 • Mỗi hồ sẽ diễn ra trong 15 phút và nghỉ giải lao 5 phút mỗi hồ.
 • Gà đòn chấp mỏ thì sẽ được cho vay 2 lần mỗi lần 5 phút.
 • Gà đứng 9 hồ 5 phút thì chủ gà 2 bên có quyền ra quyết định hòa.
 • Giữa 1 trong 2 con gà bị chết hoặc bỏ chạy thì con còn lại sẽ chiến thắng.
 • Một hồ mà gà không cắn không đá hay không nhảy cót thì cũng sẽ thua.

Luật Đá gà đòn miền Trung

 • Đá gà tại miền trung đặc biệt là Bình Định thì gà cũng phải đồng chạng.
 • Mỗi ôm gà bắt buộc đủ 20 phút và cho gà làm nước 5 phút khi nghỉ giải lao.
 • Cáp độ gà nòi ở miền trung như sau:
 • Gà hạng nặng: Trên 3.5 kg.
 • Gà hạng trung: Từ 3 kg – 3.5kg.
 • Gà hạng nhẹ: Nhỏ hơn 3 kg.
 • Đá gà nòi miền trung diễn ra phổ biến vào trước thời điểm xuân về và vào tháng 4.

Luật Đá gà đòn miền Nam

Ở các khu vực miền Nam điển hình là Sài Gòn, cũng có có những luật gà đòn như sau:

 • Mỗi hiệp đá trong 15 phút và nghỉ giải lao 5 phút.
 • Cáp độ gà nòi ở miền trung như sau:
 • Gà hạng nặng: Trên 4 kg.
 • Gà hạng trung: Từ 3 kg – 4 kg.
 • Gà hạng nhẹ: Nhỏ hơn 3 kg.
 • Những luật khác tương tự như miền Bắc
Các thế đá gà đòn hay nhất
Các thế Đá gà đòn phổ biến

Gà đòn là giống gà có nhiều thế đá nhất tại Việt Nam, sau đây là tổng hợp những lối đá hay và mãn nhãn nhất mà các kê thủ đã đánh giá ở giống gà này:

 

Đá Xạ

Đá gà đòn theo lối đá xạ là cách nạp đòn nguy hiểm, khi gà tung đòn mạnh bất thình lình vào đối thủ ở những vị trí yếu điểm như: Cổ và đầu. Gà đòn thường tung song cước liên tục vào đối thủ khiến gà đội khách phải choáng váng và bỏ chạy.

Đá Mé

Đá gà đòn bằng lối đá mé là những chiến kê có lối đá khôn khi có thể đánh lừa đối phương. Đặc điểm của gà có lối đá này chính là khi đứng thì đứng chính diện, nhưng khi tấn công thì lại bay lên trên để đá tạt ngang khiến đối thủ trở tay không kịp. Nếu tấn công vào đúng vị trí nách thì đối phương có thể sẽ bị hạ ngay lập tức.

Đá Hồi mã thương

Đá hồi mã hương là lối đá chơi ăn thật, gà có lối đá này là những tên “cáo già” khi đang đá rất hăng thì lại đột nhiên quay ngang bỏ chạy. Khi thấy đối thủ rượt theo thì bất ngờ quay lại tung đòn vào mặt đối thủ khiến đối thủ nhanh chóng quay đầu.

Đá Sỏ

Gà đòn chơi lối đá sỏ sẽ cắn vào vị trí mồng của đối thủ và tung cước trực tiếp vào yết hầu khiến đối phương trật khớp cổ dẫn đến tử vong tại chỗ. Những chiến kê sở hữu lối đá này thường rất dữ, chúng có thể kết thúc trận đấu rất nhanh chóng.

Đá đâm vào hang cua

Gà đòn đặc biệt là gà cựa khi sở hữu được tuyệt chiêu này thì đúng là hàng hiếm có. Chiến kê này mỗi khi ra đòn đều canh chuẩn xác vào hang cua để tấn công. Đối thủ chỉ cần sa sút tinh thần 1 chút nhất chưởng tất sát.

Đá vào vựa lúa

Đá gà đòn sẽ có nhiều vị trí tấn công khác nhau và vựa lúa là 1 trong điểm nhạy cảm đó. Vựa lúa hay còn gọi là bầu diều, vị trí này có lớp da rất mỏng và cực kỳ dễ bị tổn thương. Nếu bị rách vựa lúa thì gà sẽ không còn có sức chiến đấu như lúc đầu. Người chơi nên giữ lại những chiến kê có lối đá này, vì chúng thực sự rất hiếm gặp.

Đá gà đòn theo lối mã kỵ

Đòn mã kỵ là những đòn tấn công vào lưng gà, đây là vị trí của tim phổi. Chiến kê bị thương ở vị trí này thì sẽ trào máu họng và tử vong rất nhanh. Những chiến kê may mắn không chết do đòn này thì cũng sa sút tinh thần đi rất nhiều.

Các giống gà đòn Việt Nam hay nhất

Gà đòn là giống gà cổ tại Việt Nam, những giống gà nổi tiếng phải kể đến khi nói đến loại gà này chính là:

Giống gà đòn đất Việt

Cái tên gà đòn đất Việt là do những chiến kê được trại gà tuyển chọn từ hàng trăm chú gà trong trại để bắt đầu vào khóa huấn luyện nghiêm ngặt và tạo thương hiệu riêng cho mình.

Giống gà đòn Việt Nam
Lối Đá gà đòn phổ biến.

Giống gà đòn Khánh Hòa Vương

Giống gà đòn này là chiến kê của đất biển Khánh Hòa, dòng gà tại đây cũng được tuyển chọn rất khắt khe và huấn luyện bài bản. Cược thủ Đá gà đòn thường chọn giống gà này không chỉ vì có lối chơi xuất sắc mà còn là vì cái tên của chúng nghe rất đế vương.

Gà đòn của đất võ Bình Định

Những chú gà đòn tại vùng đất võ Bình Định thì không có gì phải bàn cải về chất lượng. Bình Định là thủ phủ của những dòng gà to với sức khỏe cực kỳ bền bỉ và không bao giờ chạy gót. Những kê thủ luôn trong trạng thái lùng sục những cá thể gà xuất sắc nhất tại vùng đất này để làm chiến kê cho riêng mình. Đá gà đòn tại đây còn nổi danh nhờ những cá nhân xuất sắc như: Gà Ngâng Hàng, gà Bảy Quéo,… Gà tại những trại này cứ ra trận là thắng, trăm trận trăm thắng.

Gà đòn Vạn Giã

Những kê thủ lần đầu chơi gà đòn thì có thể chọn dòng gà Vạn Giã. Gà đòn tại đây không những sở hữu lối ra đòn hay mà sức khỏe của chúng tương đối ổn định, dễ chăm sóc, dễ huấn luyện và ít bệnh vặt.

Xem thêm: Đá gà cựa sắt – Đá gà Thomo Campuchia trực tiếp mới nhất

Kết luận

Bài viết từ Shbet casino vừa tổng hợp cho bạn những điều thú vị xoay quanh chủ đề Đá gà đòn. Hy vọng bạn sẽ chọn được những chú gà đòn chất lượng để có thể tự tin chinh chiến tại những trường gà. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến những kê thủ để họ có thêm thông tin về những dòng gà đòn chất lượng nhé.

 

Index