Bí kíp chọn gà đá hay và các loại vảy giáp độc đáo từ sư kê

Bên cạnh những hình thức đá gà phổ biến, thì nuôi gà chọi cũng là thú vui tao nhã mà những kê thủ rất thích. Bí kíp chọn gà đá để bạn có thể sở hữu 1 chiến kê thực sự không hề dễ dàng. Nếu bạn may mắn sở hữu được thần kê thì sẽ có biết bao kê thủ thèm thuồng. Bạn có thể thu lại rất nhiều tiền từ việc cho chúng thi đấu hoặc để đổ mái. Bài viết từ Đá gà Shbet này chia sẻ đến bạn những bí quyết chọn gà đá cực chuẩn xác từ cao thủ lâu năm.

Chọn gà chọi qua việc xem tướng gà

Với những chiến kê thật sự thì ngay cả người bình thường cũng sẽ nhìn thấy được sự uy quyền và dũng mãnh của chúng. Bí kíp chọn gà đá bằng cách xem tướng, ngươi xem gà cần chú ý như sau:

 • Gà không bị quẹo lườn hoặc bị những bệnh ngoài da.
 • Gà đòn phải có lườn sâu và da thịt săn chắc, khi cầm rất nặng tay. 
 • Chọn những con gà có mặt mũi nhanh nhẹn, thân hình bệ vệ, dáng đi chắc chắn.
 • Bạn chú ý những con có dáng đứng xuôi theo hình giọt nước là những con gà đòn chuẩn.

Chọn gà chọi qua cách xem đầu gà

Bí kíp chọn gà đá qua phần đầu sẽ quyết định tính cách của chúng. Khi nhìn bình thường bạn thấy phần đầu, cổ và thân mình cân đối hoàn hảo, thì chắc chắn đây là chiến kê mà bạn đang tìm kiếm rồi đấy.

Bí kíp chọn gà đá hay
Bí kíp chọn gà đá hay
 • Đối với gà chọi có phần đầu rộng về bề ngang: Đây là những gà đòn có tính chậm chạp nhưng lại rất lì đòn. Chính vì lì đòn nên đối thủ đa phần thua do kiệt sức khi đấu với chúng.
 • Đối với gà có mắt hẹp và phần đầu hơi lòi: Đây là đặc điểm của gà nhát đá, thường không được người chơi ưa chuộng bởi khả năng cao chúng sẽ thua cuộc vì không chịu được những đòn tấn công từ đối thủ.
 • Cuối cùng là gà có đầu vuông, mặt sâu, mắt ko hẹp: Đây được xem là gà đòn hoàn hảo nhất, vì tập hợp đủ các yếu tố như: Chịu đòn tốt, né đòn linh hoạt và có những cách đánh thông minh. Rất nhiều kê thủ đã dành được chiến thắng khi tin theo Bí kíp chọn gà đá qua xem đầu gà này.

Chọn gà chọi từ đặc điểm của phần mỏ

Mỏ gà là 1 trong số những bộ phận dùng để chiến đấu có tính sát thương cao. Người chơi khi chọn gà chọi nhất định không được bỏ qua bộ phận này. 

 • Gà mỏ sẻ: Loại mỏ này khá ngắn nhưng lại có lực mổ rất mạnh, khiến đối phương bị thương rất nặng.
 • Gà có mỏ ba lá như hình tam giác: Đây là hình dáng mỏ gà tốt nhất với lực mổ chính xác và có tính sát thương cao.
 • Gà có mỏ vẹo: Loại mỏ này giúp gà chọi ra đòn chuẩn xác với tốc độ nhanh chóng mặt, có thể hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng.

Bí kíp chọn gà đá thông qua hình dáng đuôi

Rất nhiều người chơi nghĩ đuôi gà là bộ phận vô dụng nhất khi nó chỉ có chức năng giúp cho gà thêm đẹp mắt. Đây là 1 suy nghĩ sai lầm vì đuôi là bộ phận quan trọng không kém những bộ phận khác. Cá sẽ không bơi được nếu mất đuôi thì ở gà cũng vậy. Đuôi gà là bộ phận giúp chúng giữ thăng bằng khi chiến đấu. Một số loại đuôi nhận biết chiến kê mà người chơi nên tham khảo sau đây:

Bí kíp chọn gà đá thông qua hình dáng đuôi
Bí kíp chọn gà đá thông qua hình dáng đuôi
 • Lông đuôi dạng bắp chuối: Gà có lông đuôi như bắp chuối sẽ có lối đá khá bền bỉ với khả năng tấn công mạo hiểm, khiến đối thủ không chống đỡ được.
 • Đuôi dạng bạch linh: Là phần đuôi có 1 hoặc một vài sợi trắng muốt từ đầu đến cuối, đây là lông đuôi khá đặc biệt trong Bí kíp chọn gà đá thành công.
 • Đuôi nguyệt cung: Nếu bạn thấy phần lông đuôi của gà có từng khúc màu trắng như hình chiếc lưỡi liềm, thì đây là những chiến kê có những lối đánh hiểm hóc.
 • Phần lông đuôi dài: Phần lông đuôi dài cũng được các kê thủ yêu thích vì không những làm cho chiến kê của bạn trông đẹp mắt mà những chiến kê này còn có các đòn đá bồi đẹp không kém.

Chọn chiến kê qua màu lông

Gà đá sẽ có màu những màu lông phổ biến đó chính là: Ô, xám, tía. 

 • Nếu người chơi chọn chiến kê có màu đen thì ô ướt hoặc ô toàn sắc là tốt nhất.
 • Nếu bạn chọn gà xám thì tốt nhất nên chọn xám khô.
 • Gà màu tía thì phải là tía mật có phần ngả sang đen.

Nhân gian ta thường có câu “Nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt”, đây là Bí kíp chọn gà đá từ nhân gian truyền lại nhưng rất hữu hiệu.

Xem tướng gà khi ngủ

Những cược thủ thích săn gà độc lạ thuộc hàng tướng kê, thần kê thì đa phần đều dựa vào cách chúng ngủ. Nhưng gà đòn khi ngủ trên cao có phần đầu thòng xuống đất hoặc khi ngủ dưới đất thì chúng trải dài cổ ra, đây là dị kê. Dân chơi gà gọi kiểu ngủ này là đầu xà hay tử mị. Cách ngủ này nói lên chúng là những chiến kê quý hiếm bởi độ gan dạ và đa tài.

Bí kíp chọn gà đá theo vảy, giáp chân

Khoảng hơn 70% dân chơi gà chia sẻ Bí kíp chọn gà đá thành công, nhất định không được bỏ qua việc xem vảy, giáp chân gà. Dưới đây là một trong số các loại giáp chân của những chiến kê được cao thủ chia sẻ:

Bí kíp chọn gà đá theo vảy, giáp chân
Bí kíp chọn gà đá theo vảy, giáp chân

Giáp vy dao

Gà mang giáp này có vảy hàng quách nhọn như những mũi đao và tất cả đều hướng vào cựa. Giáp vy đao bắt buộc phải có từ 3 vảy trở lên, còn nếu chỉ có 2 mũi vảy thì chúng được gọi là song phủ đao.

Kích Giáp

Đây là loại vảy tựa như kiểu quấn cán khi tính từ gối đến xuống 4 hàng vảy. Gà đòn có loại vảy này rất hiếm và được liệt vào hàng tướng kê.

Nội hoa đăng

Nội hoa đăng là hàng vảy trong đi đều thẳng tấp lên tới cựa. Loại vảy này mà xuất hiện ở cả 2 chân thì được liệt vào hàng thân kê.

Giáp thới phòng đao

Gà có 1 hàng vảy ở thới nhưng chúng đi qua cựa và ôm xung quanh cựa. Gà này cũng thuộc vào hàng tướng kê và cực kỳ hiếm gặp.

Vảy hàm long

Bí kíp chọn gà đá qua vảy này tương đối dễ phân biệt, vì chúng chỉ có 1 vảy lớn hơn những vảy còn lại trong cán và có 1 đường nứt ở giữa hướng đi ra ngoài sau đó tiếp tục đụng 1 vảy nhỏ ở giữa nên gọi là hàm long.

Thất đao thiên

Thất đao thiên là vảy gà tương tự như xiên đao tính từ cựa trở ngược lên gối, có đúng 7 vảy. Gà có kiểu giáp này được liệt vào hàng sát kê, và được các kê thủ truyền tai nhau như 1 Bí kíp chọn gà đá thành công nhất.

Gà 3 hàng vảy

Gà 3 hàng vảy cũng là 1 trong những chiến kê quý hiếm, những con gà có kiểu này thường đá trăm trận trăm thắng. Chúng còn được xem là kiểu vảy văn võ song toàn, vừa có sức mạnh lại vừa có lối đá khôn ngoan.

Bí kíp chọn gà đá qua các đòn đánh của gà

Người chơi có thể chọn gà qua lối đánh cũng rất hiệu quả. Những chiến kê thật sự sẽ có những đòn đánh kỹ thuật, hạ gục đối thủ nhanh chóng. Bạn nên cho mình những gà đòn có một trong các kiểu đánh dưới đây:

Gà đánh vào phần đầu mặt: Đầu và mặt là bộ phận quan trọng của gà, khi bị tấn công tại điểm này sẽ làm gà bị mù mắt, dẫn đến không xác định được phương hướng và dễ bị hạ gục.

Gà đánh mu lưng: Mu lưng là nơi tập trung của tim và phổi, gà có kiểu tấn công này sẽ gây sát thương cực mạnh.

Gà đánh vào cổ: Những gà đòn có lối đánh này thường có lực đá rất mạnh, chúng sẽ làm đối phương gãy cổ và chết ngay lập tức.

Gà đá trực diện: Đây là những chiến kê tấn công khi đứng trực diện với đối thủ, những vị trí yêu thích của chúng là mặt, mang tai, hốc nách hoặc nguy hiểm hơn là ngực của đối thủ.

Gà đá hốc nách, chui ᴠỉa: Đây mới thực sự là trùm cuối, gà có lối đá này là những sát kê chính hiệu, hốc nách là điểm yếu chết người vì nằm gần tim nhất. Chỉ một tác động nhỏ vào vị trí này cũng có thể hạ chúng tức khắc.

Xem thêm: Những trận gà tiền tỷ đỉnh cao đáng xem nhất thập kỷ

Kết luận

Bài viết của Shbet trên vừa chia sẻ tất tần tật những Bí kíp chọn gà đá từ những kê lão trong giới. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn sở hữu được 1 chiến kê như mong muốn. Bạn đừng quên chia sẻ bài viết vì đây thật sự là một bí quyết rất hữu ích với những người chơi có hứng thú với gà nòi.

Index