Kinh nghiệm đổ Gà đúc nhiều trống giữ được đòn hay

Gà đúc là khái niệm chỉ đến việc đổ mái gà chọi, để giữ gìn những tông gà đá xuất sắc. Bạn đã mất nhiều công sức để tìm chọn được 1 con gà hội tủ đủ những yếu tố dũng mãnh trên trường đấu, vậy thì sẽ rất phí nếu như bạn không tiến hành nhân giống chúng để duy trì kỹ thuật đá này về sau.

Các tiêu chù chọn Gà đúc có nhiều gà trống hay

Để những chú gà con có thể phát triển thành những chiến kê và đi chinh chiến trên các trường gà nổi tiếng thì chúng bắt buộc phải là những con gà trống. Ngoài ra những con gà này phải có lối đá thật sự hóc búa thì mới có thể dùng trong đá giải, đặc biệt là những giải lớn. Mời bạn cùng tìm hiểu những tiêu chí đúc gà chuẩn nhất hiện nay ngay bên dưới.

Tìm hiểu về gà đúc
Tìm hiểu về Gà đúc

Gà đúc phải có tông có dòng

Những người Đá gà chuyên nghiệp từ lúc ghép cặp Gà đúc với nhau, thì phải chọn những con gà bố mẹ thật xuất sắc đặc biệt gà có tông có dòng. Bạn tuyệt đối không được lai gà cận huyết, trùng huyết vì đời con sẽ bị dị tật bẩm sinh, không thể tham chiến. Đúc gà tốt nhất là chọn những chiến kê khác bầy, hoặc nếu cùng bầy thì phải trải qua ít nhất 3 đời. Những con gà có tông dòng xuất sắc từ những thế hệ đi trước sẽ được ưu tiên ghép cặp với nhau hơn, đề đàn con có thể thừa hưởng được thế mạnh của bố mẹ.

Đặc biệt những trại Gà đúc nổi tiếng như: Bắc Sông Kon, Bảy Quéo, Bình Định, đây là những trại gà nổi danh đã hình thành được tông gà riêng cho mình, không hề nhầm lẫn với bất cứ giống gà nào khác trên thị trường.

Gà đúc phải có đòn lối hay

Kê thủ khi có ý định đúc gà thì cần phải chọn được những con gà bố mẹ từng chinh chiến thắng trận, trên những trường gà lớn. Hơn 60% thế hệ gà con sẽ thừa hưởng những lối đá từ ba mẹ chúng. Vì vậy nếu bạn muốn có 1 thế hệ gà hậu bị hoành tráng, thì ngay từ lúc ghép Gà đúc trống mái phải lựa chọn thật kỹ nhé. 

Nếu bạn là 1 người chơi gà quy mô nhỏ hoặc đúc gà để giải trí, thì việc mua lại những con mái tổ hoặc trống đúc xuất sắc của người khác là rất khó. Người nuôi có thể phải bỏ ra số tiền rất lớn để mua chúng từ tay người khác.

Màu mạng

Nhiều người chơi gà còn chọn tiêu chí màu mạng, để Gà đúc về sau được chuẩn hơn. Bí quyết này được những sư kê có tên tuổi trong giới truyền lại và các hậu bối cực kỳ tin tưởng. Những con gà ô có chân trắng mỏ ngà, hay “Nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt” đều được người chơi săn lùng để đổ mái. Một số chiến kê lừng danh mang những màu này phải kể đến là: Xám thần, tia ép cọc, tía King Kong. Đây đều là những chiến kê giành rất nhiều giải thưởng trên trường gà châu Á.

Gà đúc chọn theo vảy chân

Xem vảy chân chọn gà tốt
Xem vảy chân chọn gà tốt

Vảy chân, giáp chân của gà đá cũng là 1 trong những tiêu chí để đúc gà chuẩn nhất. Ngươi chơi nên ưu tiên những chiến kê có vảy, giáp đẹp, độc lạ hoặc tốt nhất là có vảy nằm trong bộ ba: Thần kê, linh kê hoặc sát kê. Gà có vảy chân đẹp thường đi kèm với những đòn đá rất chí mạng, nên bạn cần xem xét thật kỹ nhé.

Độ tuổi để đúc gà

Gà đúc phối cặp cho sinh sản với nhau nên nằm trong khoảng thay lông mùa 1 kéo dài đến mùa 3 – 4 là tốt nhất cho thế hệ gà con. Đây là độ tuổi sung mãn nhất của gà, những lứa gà con được sản sinh trong thời gian này cũng sẽ có đặc tính vượt trội hơn những lứa gà về sau.

Gà đúc mà con trống càng già thì tỷ lệ đạp mái để trứng có phôi sẽ càng thấp. Chỉ những chiến kê thật sự thì bạn mới giữ để đổ mái thật lâu, nhưng bạn nên cho chúng đạp mái thưa và phân bổ thời gian cũng như chế độ dinh dưỡng cho hợp lý nhé.

Kinh nghiệm đúc gà từ các lão sư kê

Kinh nghiệm cho Gà đúc ghép cặp, có tỷ lệ thành công cao được nhiều sư kê áp dụng như sau:

  • Khi ghép cặp gà trống mái, bạn không nên nhốt chúng chung chuồng 24/24 vì gà sẽ đạp mái loạn xạ nhiều lần, tỷ lệ thành công thấp mà lại làm gà trống đuối sức.
  • Gà trống chỉ cần đạp mái 1 lần, tinh gà có thể lưu đến 2 – 3 ngày sau. Bạn nên cho ghép gà vào mỗi buổi sáng, đây là thời gian tốt nhất, cho khả năng đậu trống rất cao. Khi thấy gà đã đạp mái thì bắt đầu tách riêng chúng ra.
  • Kê thủ cho Gà đúc thường xuyên, phải chuẩn bị sẵn tổ cho gà đẻ, nguyên liệu tốt nhất để lót tổ chính là rơm. Bạn nên đốt hết rơm trong các tổ sau mỗi lứa để hạn chế mạt cắn gà.
  • Sau khi thu hoạch trứng thì bạn cần đánh số cẩn thận để theo dõi ngày trứng nở.
  • Nếu bạn để gà mái ấp tự nhiên, thì cứ 3 – 4 ngày bạn cho gà xuống uống nước và bồi bổ dinh dưỡng 1 lần để gà không bị mất sức. Tập tính của gà mái đa số khi ấp chúng sẽ bỏ ăn đến khi trứng nở. Vì vậy không ít con gà mái đã bỏ mạng trước khi nhìn thấy đàn gà con ra đời.
  • Sau hơn 20 ngày thì những quả trứng đầu tiên sẽ bắt đầu nở và kéo dài trong khoảng 1 – 2 ngày để trứng nở hết. Bạn cho cả đàn ra khỏi tổ và bồi bổ dinh dưỡng cho cả gà mái lẫn gà con nhé.

Một số bí quyết khác giúp Gà đúc được thành công

Ngoài những yếu tố liên quan đến nòi giống, thời gian thích hợp để đúc gà thì các yếu tố ngoại cảnh cũng có tác động quan trọng không kém, cụ thể như:

Bí quyết chọn gà đúc
Bí quyết chọn Gà đúc

Chọn không gian để đúc gà

Người chơi Gà đúc chuyên nghiệp thì luôn có sẵn vị trí, không gian chỉ dành riêng cho chúng sinh sản. Nếu bạn vẫn chưa đủ điều kiện để xây dựng không gian quy mô như vậy, thì tối thiểu nơi bạn dùng để phối những chiến kê phải đảm bảo điều kiện như sau:

  • Chọn địa điểm có nhiều bóng cây vì sẽ giúp gà cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Không gian yên tĩnh, không bị làm phiền bởi những sinh vật khác.
  • Không gian mát mẻ, không quá rộng để hạn chế gà mái di chuyển nhiều.

Chuẩn bị thức ăn cho mái đẻ

Gà đúc chất lượng thì cả gà bố lẫn gà mẹ đều phải được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt là những con gà mái, bạn nên bổ sung thức ăn giàu protein và canxi như: Tôm, cua, các loại thực vật và nước uống. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp gà mái khỏe mạnh, sản sinh ra những quả trứng chất lượng hơn.

Bảo quản trứng cho gà ấp

Sau khi những cặp Gà đúc đã sinh sản xong, thì trứng sẽ được thu hoạch ngay trong ngày. Bạn bảo quản chúng ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Mỗi ngày bạn nên đảo trứng từ 1 – 2 lần để đảm bảo nhiệt độ lan tỏa đều khắp các quả trứng nhé.

Kết luận

Bài viết trên Shbet vừa chia sẽ đến bạn những kinh nghiệm chọn Gà đúc để cho ra những thế hệ hậu duệ thừa hưởng những tập tính nổi trội của gà bố mẹ. Nếu bạn có cách đúc gà đá nào hay hơn, tỷ lệ thành công cao hơn, thì hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.

Xem thêm: Bí kíp chọn gà đá hay và các loại vảy giáp độc đáo từ sư kê

Index