Nhận biết Gà nòi và những đặc điểm của gà thuần chủng

Gà nòi hay còn gọi là gà chọi, đây là giống gà cổ của Việt Nam và vẫn còn phổ biến đến tận nay. Hiện tại chúng đã bị lai tạp khá nhiều, chỉ còn số ít vùng là giữ được Gà nòi chính gốc. Giống gà này không chỉ phục vụ cho mục đích giải trí, mà còn làm thương phẩm cũng rất có giá trị. Thịt gà này dai ngon, ngọt tự nhiên là đặc sản được rất nhiều người ưa chuộng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm rõ về nguồn gốc cũng như cách chọn giống gà này đạt chất lượng nhất.

Gà nòi (gà chọi) có nguồn gốc từ đâu?

Gà nòi là gà nội địa chính gốc của Việt Nam thuộc nhóm gà đầu trọc. Giống gà này đã được xuất khẩu sang nước ngoài vào năm 1990 nhưng vẫn không được Hoa Kỳ công nhận là gà đạt tiêu chuẩn. Tại Việt Nam, có 3 nhóm gà có thể chiến đấu gồm gà tre, gà rừng và cuối cùng là Gà nòi.

Đặc điểm gà nòi
Đặc điểm Gà nòi

Gà nòi và gà tre là gà nhà thả tự do ngoài vườn, chúng sinh sống trong phạm vi hoạt động của con người và tương đối dạn người. Còn gà rừng thì ngược lại, rất nhát người và sống ở những khu rừng sâu,không có ai qua lại. Trong đó Gà nòi là giống gà được kê thủ yêu thích nhất vì khi chất rất dũng mãnh, oai vệ. Đặc biệt khi được huấn luyện làm gà chọi thì chúng càng toát lên vẻ quyền lực, hiểm hóc hơn nữa.

như thế nào?

Gà nòi có bản tính bẩm sinh là rất hăng máu khi đá nhau. Bản tính này càng bộc lộ nhiều hơn khi chúng được chăm sóc với mục đích chiến đấu. Những con gà trống khi trọng lượng khoảng 1kg thì chúng sẽ bắt đều thay lông, da chuyển sang màu đỏ, các bộ phận như mồng gà, mắt, mỏ cũng có sự thay đổi rõ rệt. 

Gà trống sẽ có thân hình vạm vỡ với chân cao, cổ dài, màu lông phát triển rực rỡ và đa dạng hơn. Còn gà mái chúng cũng phải triển nhưng không mạnh bằng gà trống, lông gà mái cũng chỉ có vài dạng như vàng điểm đen, trắng, đen với phần mào nhỏ. Mỏ gà thường có màu trắng ngã ngà hoặc màu vàng và có hình giống tam giác. Gà nòi có lực mổ rất khỏe, đây cũng là 1 trong những bộ phận dùng để chiến đấu rất hiệu quả. 

Chân gà này thường có màu trắng, vàng, xanh nhạt hoặc vàng đốm nâu, trắng đốm nâu. Lông gà ở những vị trí như cổ, cánh có màu sắc nổi bật hơn những vị trí khác. Giống gà chọi Việt Nam thường có sức khỏe rất tốt, đặc biệt thích nghi cao. Gà mái thường sinh sản khá chậm, nên khả năng tăng đàn cũng hạn chế. Những con gà chọi đạt chuẩn thì cân nặng khoảng 3 – 4kg ở gà trống và 2 – 2.5kg ở gà mái.

Chọn gà chọi theo câu nói của sư kê

Những cao thủ đá gà khi chọn lựa chiến kê thường áp dụng câu nói “Nhất mình, Nhì Chân, Tam Đầu, Tứ đuôi” để có thể tìm ra những con gà xuất chúng. Dưới đây là cách nhận biết những đặc điểm trên:

Chọn gà chọi theo câu nói của sư kê
Chọn gà chọi nòi theo chuyên gia.

Chọn Gà nòi trên yếu tố “Nhất mình”

Những con gà phải có thân mình chắc chắn, đùi to, lườn thẳng cân đối, cánh gà to và khi duỗi thẳng phải dài gần bằng đuôi. Xương lưng của những con gà chọi cũng phải to đều, để có thể chịu lực một cách tốt nhất. Bạn không nên chọn những con gà có lườn vẹo, cần cổ khi đứng thẳng cũng bị vẹo và gà hở xương chậu, vì chúng sẽ có lực đá rất yếu và dễ bị mất cân bằng khi tấn công. 

Xem Gà nòi dựa trên yếu tố “Nhì chân”

Gà nòi hiện nay khó có thể nhìn vảy để đoán được vì chúng đã bị lai tạo quá nhiều. Chân gà chọi là bộ phận rất quan trọng, quyết định lực đá khi tấn công đối thủ. Một số trường hợp ngoại lệ, những chiến kê có thân hình xấu, chân xấu, tất cả đều không chuẩn nhưng lại thắng những chiến kê tuyển chọn. Đây được xem là trường hợp tương ứng với câu nói “có tật có tài” do người xưa để lại. Vì vậy khi bạn chọn được gà đáp ứng đầy đủ tất cả những quy chuẩn, thì cũng chưa chắc là chúng sẽ chiến thắng 100% đâu nhé. 

Chân gà đẹp phải có phần cựa gà phải hướng vào móng thới và không được cách quá xa thới, hàng độ phải phân cách rõ ràng, không được nằm chèn loạn xạ lên nhau. Rất nhiều người xem vảy, giáp gà dựa trên những hình dáng và mô tả do sư kê để lại như: Vảy nội hoa đăng, giáp vy đao, vấn cán, đại giáp, song phủ đao, linh giáp tử,… Đây đều là những vảy gà thuộc hàng tướng kê, thần kê và sát kê.

Có những loại vảy chỉ bắt gặp với số lượng đếm trên đầu ngón tay cực quý. Những chiến kê thắng cuộc tại các cuộc thi lớn, trường gà lớn đều có vảy rất đẹp và nằm trong những trường hợp được liệt kê như trên.

Lựa gà dựa trên yếu tố “Tam đầu”

Gà nòi chiến đấu tốt sẽ có phần đầu bén với chiếc mỏ cụt, da mỏng và mắt cực sâu, nhìn gà lúc nào cũng toát lên vẻ uy nghiêm, lạnh lùng, luôn sẵn sàng chiến đấu. Đầu gà phải to về bề ngang và sọ trên phải nhô lên 1 chút thì mới có tướng gà khôn. Người chơi cần chú ý chọn những con gà chọi có mồng vừa phải, càng nhỏ càng tốt.

Nhận biết gà nòi

Gà có mồng to quá sẽ gây khó khăn và cản trở khi chiến đấu. Những kiểu mồng thường gặp là: Mồng trích, mồng dâu, mồng chà, mồng lỗ, mồng vua. Những kiều mồng này cũng có tính tương khắc như ngũ hành trong phong thủy vậy. 

Chọn gà chọi chuẩn dựa vào yếu tố “Tứ Đuôi”

Đuôi Gà nòi chuẩn phải to và lông đuôi phủ đều phao câu, gà có lông đuôi nhiều sẽ có khả năng giữ thăng bằng rất tốt. Khi chọn gà bạn nên chọn những con gà có lông đuôi cong vừa phải, hạn chế chọn gà có lông bị cụp xuống đất vì chúng sẽ dễ mất thế khi tấn công đối thủ.

Xem thêm: So sánh live đá gà và đá gà truyền thống

Kết luận

Bài viết vừa chia sẻ đến bạn tất tần tật những điều thú vị về Gà nòi. Hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để chọn được cho mình 1 chiến kê xuất sắc. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy thông tin Shbet cung cấp đến bạn thực sự hữu ích nhé.

Index