Thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa

Thẻ vàng thẻ đỏ là thuật ngữ xuất hiện trong các trò chơi thể thao, đặc biệt là trong bóng đá. Nếu bạn là những người hâm mộ bóng đá mới toanh, thì bạn đã biết những thuật ngữ này sử dụng trong những trường hợp nào chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Nguồn gốc của thẻ vàng và đỏ

thẻ vàng thẻ đỏ
Nguồn gốc Thẻ vàng thẻ đỏ

Thẻ vàng thẻ đỏ ra đời và được đưa vào sử dụng lần đầu tiên năm 1966 trong mùa World Cup cùng năm do Ken Aston chịu trách nhiệm cũng như giám sát. Tạ màu giải World Cup năm đó, ông đã thấy được sự đa dạng ngôn ngữ trong những trận đấu và việc phải giải thích chi tiết chúng với mọi cầu thủ cũng như khán giả là điều không thể. Chính vì vậy, hệ thống màu phạt dành cho bóng đá ra đời và áp dụng đến hiện nay. 

Ngay khi hệ thống thẻ này được áp dụng trong bóng đá thì nhiều môn thể thao khác cũng đưa chúng vào sử dụng.

Thẻ vàng thẻ đỏ trong thể thao bóng đá là gì?

Thẻ vàng thẻ đỏ là một phương tiện để cảnh báo, khiển trách và tiến hành phạt cầu thủ, khi thấy họ có những hành vi phạm lỗi không phù hợp với quy chuẩn trong bóng đá. 2 thẻ này không chỉ áp dụng cho cầu thủ, mà chúng áp dụng cho cả huấn luyện viên hoặc nhân viên trong đội bóng đó nếu có bất cứ hành vi gì sai phạm. 

Khi trọng tài dùng thẻ này thì họ sẽ giơ cao tấm thẻ qua khỏi đầu hoặc có thể chỉ trực tiếp vào người phạm lỗi. Hành động này giúp tất cả khán giả có thể quan sát rõ người bị phạt và phạt lỗi gì mà không cần phải giải thích quá nhiều. Thông thường, cứ mỗi lần có cầu thủ hoặc cá nhân đội bóng bị phạt Thẻ vàng thẻ đỏ thì đối phương sẽ được đá 1 quả phạt trực tiếp.

Thẻ vàng trong bóng đá là gì?

Thẻ vàng
Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng thẻ đỏ

Cầu thủ, huấn luyện viên hay bất cứ 1 thành viên nào trong đội bóng cũng có thể nhận thẻ vàng khi họ phạm vào lỗi 12 trong Luật bóng đá.

Đội bóng có cá nhân vi phạm sẽ phải chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc có thể là cú đá penalty của đối phương tùy vào quyết định của trọng tài. Với những cầu thủ bị phạt 2 thẻ vàng trong 1 trận đấu thì sẽ được xem như 1 thẻ đỏ, cầu thủ này bắt buộc phải rời sân và đội sẽ không được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Thẻ vàng sẽ có mức phạt nhẹ hơn so với thẻ đỏ và trọng tài người quyết định cầu thủ nhận Thẻ vàng thẻ đỏ với mức độ nào.

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì?

Tương tự như thẻ vàng, thẻ đó cũng sẽ áp dụng với bất cứ thành viên nào của đội bóng khi vi phạm. Thẻ đỏ chính là hình thức phạt cao nhất mà cầu thủ phải hứng chịu. Thẻ đỏ được phát trực tiếp hoặc gián tiếp đến cầu thủ bị phạt. Nếu cầu thủ hay cá nhân của đội bóng đã nhận liên tiếp 2 thẻ vàng thì sẽ được tính là 1 thẻ đỏ, đây là trường hợp phạt gián tiếp. Trong khi đó trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ đỏ trực tiếp là do phạm lỗi nghiêm trọng, cố tình làm ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và tính mạng của đối phương. 

Với những trận đấu lớn như EURO hoặc World Cup thì khi cầu thủ nhận 2 thẻ vàng ở 2 trận khác nhau, sẽ không được dự thi trong trận kế tiếp. Khi so sánh mức độ của Thẻ vàng thẻ đỏ, thì bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy thẻ đỏ sẽ nghiêm trọng hơn.

Khi nào phạt Thẻ vàng thẻ đỏ?

Thông tin dưới đây được lấy từ Luật bóng đá sẽ giúp bạn có thể hiểu chi tiết hơn những trường hợp nào thì bị phạt thẻ vàng và trường hợp nào thì bị phạt thẻ đỏ:

Những trường hợp cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng

 • Vi phạm lỗi nhiều lần.
 • Cố tình kéo dài thời gian trận đấu vì lý do không đáng.
 • Cá nhân, đội bóng thực hiện những hành vi phi thể thao.
 • Tự ý rời sân khi trọng tài chưa cho phép.
 • Dùng lời lẽ và hành động bất hợp tác với trọng tài.
 • Cố tình làm sai lệch cự ly ở những quả bóng, đá phạt hay phạt góc.
 • Cởi áo trong sân hoặc khi đang thay người nhưng chân vẫn còn trong ranh giới.

Những trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ đỏ

Khi nào phạt thẻ đỏ
Thẻ vàng thẻ đỏ và khi nào phạt thẻ đỏ.
 • Khạc nhổ vào người khác.
 • Dùng ngôn từ, hành động sỉ nhục người khác.
 • Cố tình sai phạm để chặn 1 cơ hội lập bàn thắng của đối thủ.
 • Có hành vi bạo lực với bất cứ cá nhân nào khác như: Trọng tài, khán giả, đồng đội,..
 • Dùng vũ lực để cố ý sát thương cầu thủ đối phương, đây là lỗi nghiêm trọng trong bóng đá.
 • Cầu thủ hoặc cá nhân đội bóng nhận 2 thẻ vàng trong cùng 1 trận đấu hoặc khác trận đấu tùy theo độ lớn của giải.
 • Dùng tay để ngăn cản bàn thắng hoặc 1 cơ hội ghi bàn của đối thủ trừ thủ môn. Thủ môn có thể nhận thẻ đỏ này khi vi phạm lỗ trong khu vực vòng cấm hoặc dùng tay để chơi bóng khi đứng vượt vạch 16.5m.

Chú ý: Khi thủ môn phạm thẻ đỏ, thì đội vẫn chơi tiếp tục với số thành viên còn lại, 1 trong số những cầu thủ trên sân phải thế vào vị trí thủ môn. Khi 1 đội bóng mà có đến 4 lần rút thẻ đỏ, thì trận đấu sẽ ngừng lại và đội nhận nhiều thẻ đỏ sẽ bị xử thua. 

Những lưu ý khi dùng Thẻ vàng thẻ đỏ

Bạn cần chú ý khi thấy trọng tài dùng Thẻ vàng thẻ đỏ trong bóng đá mà chưa cầu thủ thấy vi phạm như sau:

Trọng tài sẽ là người quyết định cầu thủ nhận thẻ vàng hay thẻ đỏ trong tình huống cố tình chạm bóng bằng tay.

Những cầu thủ khi ghi bàn, vì quá phấn khích mà cởi áo hoặc leo lên những lan can để ăn mừng thì vẫn có thể nhận thẻ vàng từ trọng tài.

Đa số các giải đấu hiện nay, 1 cầu thủ tích lũy quá nhiều thẻ vàng sẽ ảnh hưởng đến quyền tham dự những trận đấu kế tiếp. Cụ thể cầu thủ nhận 2 thẻ vàng ở 1 trận đấu thì thường sẽ không được tham gia ở trận kế tiếp.

Nếu cầu thủ bị đuổi khỏi sân, thì họ cũng sẽ không được phép ở lại khu vực kỹ thuật nữa.

Xem thêm: Giải mã Kèo rung tại nhà cái Shbet

Kết luận

Với những thông tin thú vị mà chúng tôi vừa chia sẻ xoay quanh Thẻ vàng thẻ đỏ, hy vọng có thể giúp bạn hiểu tất tần tật những vi phạm và hình thức xử lý trong bóng đá. Đừng quên theo dõi Shbet để liên tục cập nhật các thông tin bổ ích khác trong Thể thao Shbet nhé.

Index