Tìm hiểu vảy gà quý là gì và có những loại vảy nào ?

Vảy gà quý là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá và lựa chọn một con gà đá. Vậy các chiến kê hiện nay có những loại vảy nào? Trong bài viết của chuyên mục Đá gà dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về những loại vảy quý hiếm có ở gà trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Vảy gà quý là gì?

Vảy gà quý là gì
Vảy gà quý là gì

Một trong những yếu tố để nhận biết một chiến kê hay của các sư kê hiện nay chính là xem vảy. Vảy gà quý thường xuất hiện không nhiều, hoặc phải nói là rất hiếm. Vì độ hiếm có nên những con gà có vảy quý thường là những con gà đá hay, có khả năng hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng nhờ vào những đòn đánh nhanh và hiểm hóc. Do đó nhiều người thường xem gà có vảy quý hay không để gia tăng tỷ lệ chiến thắng.

Tổng hợp những vảy gà quý hiếm – Vảy gà tài 

Tổng hợp những vảy gà quý hiếm - vảy gà tài
Tổng hợp những vảy gà quý hiếm – vảy gà tài

 Dưới đây là danh sách những loại vảy gà quý hiếm được các sư kê săn đón.

Vảy gà ngũ quỷ

Vảy gà ngũ quỷ gồm để ý một bên chân sẽ có 1 hàng vảy kéo dài liên tiếp từ gối đến vảy thứ 5. Gà ngũ quỷ được mệnh danh là hiếm có đối thủ, đòn ra đều hung hiểm khó né tránh.

Vảy gà độc biên

Ở hàng biên của chân gà có một hàng vảy chạy thẳng từ trên xuống và không bị ngắt quãng. Đây chính là loại vảy gà tài độc biên.

Vảy gà giáp vi đao

Gà có vảy giáp vi đao thường có cách ra đòn nhanh và độc làm đối thủ không thể né tránh. Gồm 5 miếng vảy đóng ở hàng nội chĩa thẳng vào cựa, tương tự như một mũi dao đang chĩa vào cựa gà.

Vảy nội hoa đăng

Từ hàng nội có những vảy chạy đều tới cựa thì gọi là vảy nội hoa đăng. Nếu ở cả 2 chân của gà đều có loại vảy này thì được xem là thần kê. Sư kê đánh giá gà có vảy có vảy hoa đăng có khả năng hóa giải chiêu cước của đối thủ. Đồng thời tung liên hoàn cước làm đối thủ xây xẩm mặt mày khó mà đánh trả, có thể gục luôn tại sàn đấu.

Vảy gà linh giáp tử

Gà có hàng vảy chạy từ ngón thới của gà thẳng lên đụng 2 giáp; đóng ngay cựa ở hàng quách và có mở miệng ngậm ngọc. Chỉ thần kê mới có loại vảy linh giáp tử này. Ban đầu khi mới vào trận có thể không ăn được đối thủ. Tuy nhiên chúng chỉ tung sát chiêu ở những hiệp cuối; có thể làm đối thủ bị thương tật hoặc gục ngã ngay lúc đó 

Vảy gà quý hiếm Kích Giáp 

Vảy kích giáp có vảy giống quấn cán, bắt đầu từ vảy cách gối 4 hàng vảy. Nếu có cả 7 hàng vảy quấn cán từ cựa tới gối thì là vảy thất đao thiên. Gà vảy kích giáp thuộc dòng sát kê, giáng đòn phút chốc, mạnh mẽ. đối phương thường thiệt mạng tại chỗ, không thể nảy lại. Vảy gà kích giáp rất được lòng các sư kê có nhiều năm kinh nghiệm.

Vảy gà quý hiếm: Độc giáp – Liên giáp – Đại giáp

  • Vảy độc giáp: kích thước vảy to gấp 3 lần so với vảy gà bình thường.
  • Vảy liên giáp: gồm nhiều vảy độc giáp, đại giáp xếp liền nhau theo chiều dọc.
  • Vảy đại giáp: 2 – 3 vảy nhỏ dính liền nhau. Nếu để ý thấy trong vảy có 1 vảy nhỏ tí nữa thì mức độ hiếm càng cao.

Vảy gà quý hiếm Vấn Sáo

Vảy vấn sáo là tổ hợp của nhiều vảy gà nhỏ xếp dọc từ trên xuống dưới tính từ đầu gối. Những con vảy gà vấn sáo đá nghiêng về lực và đòn. Những con gà này có nhiều đòn cáo, đòn độc tuy nhiên lại có khả năng đánh đổ đối phương bằng sức nặng của đòn đánh. Bởi đó ít khi có gà nào có khả năng chịu nổi những trận thi đấu dài đối với gà vấn sáo.

Vảy gà quý hiếm Giáp Thới Phòng Đao

Vảy giáp thới phòng đao là hàng vảy đồng đều, cong vòng, bao quanh cựa. Gà có vảy này ở một bên chân đã trở thành kiệt xuất rồi. Nếu ở đôi bên chân đều có, bách chiến bách thắng, thưởng thức độ phút chốc.

Vảy gà quý hiếm Yểm Nguyệt

Vảy Yểm Nguyệt là gà có một vảy lớn ở hàng nội. Vảy này bên ngoài to và nhỏ dần về phía cựa. Gà này thuộc hàng quý kê, lối đá thường là đá dĩa, đá hầu hoặc cắn lông rồi đá.

Vảy gà quý hiếm Tiểu Son

Gà Tiểu Son là ở giữa hàng thới và hàng nội xuất hiện những vảy rất nhỏ có màu đỏ như son. Gà này thuộc loại ác tính, dù đâm cựa hay đá đòn đều vô cùng ác liệt. Độc cô cầu bại – không có đối thủ.

Vảy gà quý hiếm Gạc Thập

Vảy Gạc Thập (Vảy thập cựa) là gà có nhóm gồm 4 vảy cạnh nhau tạo rãnh vuông hình (+) ở vị trí ngang hành với cựa. Gà sở hữu vảy này sở trường đá cựa và đá sỏ ngang, khiến đối thủ khó mà xoay xở.

Vảy gà quý hiếm Nhật Thới

Vảy Nhật Thới là một vảy lớn ở hàng thới giống hình chữ nhật, cách 2 vảy tính từ móng. Gà có vảy này thuộc hàng quý kê với lối đá chớp nhoáng, ra đòn liên hoàn.

Vảy gà quý hiếm Lộc Điền Nội

Vảy Lộc Điền Nội để miêu tả bằng lời cũng khá là khó, đành xem hình và ghi nhớ các bạn nhé. Gà có loại vảy này được liệt vào nhóm tài kê, đá đâu thắng đó.

Vảy gà quý hiếm Kích Biên

Gà có vảy kích biên có 2 vảy bình thường dính liền lại với nhau. Vảy dính liền này nằm ngay vị trí của cựa. Gà có vảy này được đánh giá là gà tốt, có thể dùng được.

Vảy gà hiếm Văn võ song toàn

Vảy Văn Võ Song Toàn (hay còn gọi là ba hàng vảy) là chân gà có 3 hàng vảy ở mặt trước. Gà có vảy này có rất nhiều đòn hiểm, ép đối thủ lúng túng mà phải lĩnh đòn hiểm. Gà này chắc chắn “Bách chiến bách thắng”.

Vảy gà hiếm Trường thành

Vảy Trường Thành là vảy của hàng ngoại to bất thường, lấn sang cả hàng nội (hàng quách). Gà có vảy này thuộc hàng quý hiếm, nổi tiếng ra đòn mạnh và hiểm.

Những loại vảy gà xấu không nên chơi

Những loại vảy gà xấu không nên chơi
Những loại vảy gà xấu không nên chơi

Có vảy gà quý hiếm thì cũng có vảy xấu, gà đá đâu thua đó. Anh em xem để tránh nuôi làm mất công huấn luyện nhé.

Vảy vấn cán dưới

Đây là một trường hợp vảy gà xấu của loại vảy vấn cán. Giống như đã đề cập ở trên, vảy vấn cán quý hay không tùy thuộc vào vị trí đóng của vảy trên hay dưới cựa. Vảy vấn cán mà đóng dưới cựa, gần củ đế của gà thì tuyệt đối không nên chơi.

Vảy song cúc

Vảy song cúc là 2 miếng vảy nhỏ xếp kế nhau, nằm ngay vị trí cựa gà. Loại  này được đánh giá là không thể làm cho gà phát huy hết sức lực ở cựa, lực của những đòn đá không đủ sức để hạ đối thủ không nên chơi.

Vảy áp khẩu

Vảy áp khẩu bao gồm những hàng vảy gà tạo thành đường dài từ gối tới ngón chúa của gà. Nhưng không tiếp nối với ngón giữa mà lại rẽ sang ngón thới hoặc ngón ngoại. Gà có vảy áp khẩu không tạo thành những cú đá chắc chân, khó có thể thắng được đối thủ.

Vảy khai hậu

Gà có vảy khai hậu không được đánh giá cao về đòn lối, sức mạnh; vẻ ngoài thì có thể hù dọa người nhưng khi tham chiến thì lại không dám “ho he” gì. Hoặc có con còn bỏ chạy té khói làm chủ kê chỉ biết lắc đầu mà chung độ.

Vảy gà ém

Loại vảy gà này khá giống với huyền châm; cũng là một miếng vảy nhỏ tuy nhiên lại nằm dưới cựa gà. Trong khi vảy huyền trâm là đóng ngay cựa. Anh em phân biệt kỹ 2 loại gà này nhé, lỡ nuôi nhầm gà vảy ém thành gà huyền trâm thì chỉ có thua độ.

Kết luận :

Bài viết của Shbet đã giúp anh em hiểu được vảy gà quý là gì rồi đúng không nào. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên giúp anh em trong việc chọn lọc chiến kê cũng như nhận biết được một con gà có vảy quý. Chúc các bạn thành công và gặp nhiều may mắn.

>> Xem thêm: Đá gà tre – Những điều cần biết về Đá gà tre cựa dao

Index